Thành công của nhà vườn từ việc sử dụng hạt giống chất lượng cao
Xem ngay
03/05/2022

Thành công của nhà vườn từ việc sử dụng hạt giống chất lượng cao

Hạt giống là điểm khởi đầu của chuỗi cung ứng thực phẩm và là nền tảng để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo. Chất lượng hạt giống đóng vai trò quan trọng  đến hình thành năng suất, chất lượng sản phẩm  và hơn hết là lợi nhuận cho nhà vườn. Để tìm hiểu thêm […]

Hạt giống là điểm khởi đầu của chuỗi cung ứng thực phẩm và là nền tảng để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo. Chất lượng hạt giống đóng vai trò quan trọng  đến hình thành năng suất, chất lượng sản phẩm  và hơn hết là lợi nhuận cho nhà vườn. Để tìm hiểu thêm về vai trò của hạt giống chất lượng đến hiệu quả trồng trọt như thế nào chúng ta hãy xem chia sẻ những câu chuyện thành công của các nhà vườn và thương lái dưới đây.  

  • Dưa chuột chịu lạnh Khassib RZ F1 – câu chuyện của nhà vườn Phùng Danh Út

Là một nông dân có nhiều năm gắn bó với cây dưa chuột trong nhà màng, mỗi khi bước vào vụ đông, anh Phùng Danh Út, tỉnh Hải Dương luôn đau đầu về việc tìm một giống dưa chuột vừa có khả năng chịu lạnh nhưng năng suất và chất lượng cũng phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Kể từ năm 2018, sau khi trồng thử giống dưa chuột Khassib RZ F1 của Rijk Zwaan Việt Nam, những lo lắng đó của anh Út đều đã được giải quyết vì giống dưa này không chỉ có khả năng chịu lạnh tốt, mà còn cho năng suất cao.

Theo anh Út, “Chúng tôi đã trồng thử nhiều giống dưa rồi nhưng năng suất và chất lượng không cao, từ ngày chúng tôi chuyển sang trồng giống Khassib RZ của Rijk Zwaan thì thấy cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Hiện tại chúng tôi đang trồng toàn bộ giống dưa này. Khí hậu ngoài Bắc lạnh nhưng cây vẫn khỏe, chịu lạnh tốt”.

Và với năng suất mỗi cây đạt từ 3-4kg, với 6000m2 nhà màng, sau mỗi vụ đông anh thu về hơn 360 triệu đồng.

  • Ớt chuông Massilia RZ F1, Bachata RZ F1 – Câu chuyện của nhà vườn Nguyễn Như Thủy

Nhà vườn Nguyễn Như Thủy, hiện đã trồng ớt chuông công nghệ cao được 7- 8 năm. Anh rất thích trồng giống Massilia RZ F1 vì tỷ lệ đậu trái đồng đều, màu sắc đẹp, tỷ lệ kháng phấn trắng nổi trội, anh nói “Mình đã trồng nhiều loại giống để so sánh, chưa thấy giống nào kháng phấn trắng tốt như Massilia RZ F1”.

Bên cạnh đó, một giống Ớt chuông vàng không thể thiếu ở vườn anh trong các vụ trồng - giống Bachata RZ F1, tỷ lệ đậu trái mùa mưa rất đạt, hình dạng trái đồng đều, màu sắc tươi sáng, thành trái dày và chắc. Nhờ những ưu điểm nổi trội như vậy mà anh thường xuyên cung cấp hàng chuẩn chất lượng cho thương lái và đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng “khó tính”, chẳng hạn như siêu thị.

  • Ớt chuông Massilia RZ F1, Bachata RZ F1, Kpop RZ F1 – Câu chuyện của thương lái vựa Ớt

Chị Thuyên hay Vựa ớt Thuyên là đơn vị chuyên thu mua các dòng ớt ở Lâm Đồng để cung cấp cho khách hàng trong nước và xuất khẩu. “Vựa của tôi đã hoạt động được 5 năm, tôi biết đến Rijk Zwaan từ lâu nhờ hạt giống chất lượng và sản phẩm đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước đặc biệt là thị trường Singapore khó tính, tiêu biểu là trái nặng và hình dạng trái đẹp”, chị Thuyên chia sẻ.

Đối với giống ớt chuôgn vàng Bachata RZ F1, hình dạng trái vuông vức, quả 4 múi, đẹp, thành quả dày và cứng, có thể bảo quản lạnh từ 10-20 ngày.

Riêng với ớt đỏ, vì khách hàng Hà Nội của chị rất chuộng ớt đỏ nên trước giờ chị vẫn duy trì cho nhà vườn trồng Massilia RZ F1, hiện chị cũng đang triển khai trồng thêm giống ớt chuông mới là Kpop RZ F1, giống cho số lượng quả đồng đều cao nên tỷ lệ ớt loại 2 rất ít. Chị đang triển khai ký hợp đồng thu mua với nhà vườn các giống Massilia RZ và Bachata RZ trên diện rộng.

Về thị trường xuất khẩu, khách hàng Campuchia và Singapore rất hài lòng về thời gian bảo quản. Bên chị đang cố gắng duy trì ổn định sản phẩm để có đủ hàng cung cấp cho đối tác liên tục.  

  • Cà chua beef size trung Alamina RZ F1 – Câu chuyện của nhà vườn, anh Phong  

Giống Alamina RZ F1 được anh Phong, Đà Lạt, Lâm Đồng trồng trên đất trong nhà màng được 3 vụ, giống chín sớm cho thu hoạch sớm, cây kháng sương mai rất tốt, tình trạng héo xanh hầu như không có. Vì cây khỏe nên số lần sử dụng thuốc BVTV giảm lại, tiết kiệm được tiền mua thuốc BVTV và công phun thuốc BVTV đáng kể.

Theo anh Phong, từ trước đến nay có một vấn đề nổi cộm và được nhiều người quan tâm đó là khả năng đậu trái trong mùa mưa của cà chua. Anh rất hài lòng vì Alamina RZ F1 phát triển và đậu trái tốt trong mùa mưa như vậy.

Vâng, trên tất cả Rijk Zwaan hiểu rõ vai trò của mình trong chuỗi cung ứng, và chúng tôi đang nỗ lực từng ngày, không ngừng nghiên cứu, lai tạo các giống rau chất lượng cao, kháng bệnh và chất lượng sản phẩm tốt để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hãy liên hệ ngay đội ngũ Rijk Zwaan Việt Nam để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chia sẻ ngay

Đăng ký nhận tin

Cập nhập ngay các thông tin mới nhất về sản phẩm, ưu đãi đặc biệt, hay các sự kiện sắp tới bằng cách nhận tin qua email của bạn!

Kết nối với chúng tôi