Thành công của nhà vườn từ việc sử dụng hạt giống chất lượng cao
Xem ngay
17/12/2021

Giống xà lách của Rijk Zwaan có khả năng kháng chủng bệnh sương mai mới BI:37EU

Bệnh sương mai là mối đe dọa lớn đối với rau xà lách. Loại này này có thể gây hại trên lá xà lách trồng nhà kính hoặc ngoài trời, làm giảm năng suất vụ mùa...

Bệnh sương mai là mối đe dọa lớn đối với rau xà lách. Loại này này có thể gây hại trên lá xà lách trồng nhà kính hoặc ngoài trời, làm giảm năng suất vụ mùa. Năm ngoái, Ủy ban Châu Âu thuộc Hội đồng đánh giá Bremia Quốc tế (IBEB-EU) đã xác định một biến thể mới của bệnh sương mai xuất hiện trên diện rộng trên xà lách. Kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2021, biến thể này chính thức được đặt tên là Bl:37EU. Phần lớn các giống rau xà lách hiện tại của Rijk Zwaan có khả năng kháng chủng bệnh sương mai mới này.

Chủng bệnh mới chính thức được đặt tên

Vào ngày 01 tháng 06 năm 2021, Ủy ban Châu Âu thuộc Hội đồng Đánh giá Bremia Quốc tế (IBEB-EU) chính thức đặt tên chủng mới này là BI:37EU. Biến thể này của bệnh sương mai (Bremia lactucae, Bl) đã được tìm thấy ở nhiều vùng ở nước Pháp trong những năm qua và gần đây là ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý. Theo dự đoán của IBEB-EU thì chủng bệnh này sẽ lan rộng hơn nữa vào mùa hè và mùa thu năm nay, mặc dù hiện tại rất khó dự đoán khu vực nào sẽ thực sự bị ảnh hưởng.

Khả năng kháng bệnh của xà lách Rijk Zwaan

Phát triển đặc tính kháng bệnh sương mai là một trong những trọng điểm của chương trình lai tạo giống xà lách của Rijk Zwaan. Johan Schut, quản lý bộ phận lai tạo giống xà lách nhận xét: “Bệnh sương mai phát triển về mặt di truyền theo thời gian với một số lượng lớn các chủng nấm thực vật đã được biết đến trên toàn thế giới. Trong chương trình lai tạo giống, chúng tôi liên tục nỗ lực để cải thiện các đặc điểm của các giống rau xà lách, bao gồm cả khả năng kháng lại các biến thể bệnh sương mai mới. Phần lớn các giống rau xà lách hiện tại của Rijk Zwaan đều có khả năng kháng lại bệnh sương mai chủng BI:37EU mới.” Các chuyên gia cây trồng của Rijk Zwaan sẵn sàng giải thích thêm về các giống rau xà lách của công ty và khả năng kháng bệnh của chúng.

Giải pháp bền vững

Rijk Zwaan là người ủng hộ mạnh mẽ những biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa các bệnh thực vật, từ đó giảm việc sử dụng hóa chất. Mặc dù các giống kháng đóng vai trò quan trọng, nhưng công ty cũng tư vấn thêm về thuốc bảo vệ thực vật an toàn và các biện pháp vệ sinh để ngăn ngừa các biến thể bệnh sương mai mới phát triển. Thực hành tốt biện pháp vệ sinh như chôn tàn dư cây trồng và loại bỏ kịp thời cây bị bệnh sẽ giúp hạn chế sự lây lan của bệnh sương mai trên rau xà lách.

Hội đồng Đánh giá Bremia Quốc tế

Hội đồng Đánh giá Bremia Quốc tế (IBEB) là một sáng kiến ​​chung của các công ty lại tạo giống rau xà lách ở Mỹ, Pháp và Hà Lan, Đại học California-Davis, Cơ quan Thanh tra Hà Lan về Nghề làm vườn (Naktuinbouw) và Trạm Giống Quốc gia Pháp (GEVES). Nhiệm vụ của IBEB là xác định các chủng mới của Bremia lactucae (sương mai) gây ra mối đe dọa lớn đối với thị trường rau xà lách ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu và khuyến khích việc sử dụng đồng bộ các tên chủng bệnh cho người trồng.

Hội đồng IBEB nhận biết và chỉ định các chủng bệnh mới cụ thể cho từng châu lục. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của Liên đoàn Hạt giống quốc tế.

Chia sẻ ngay

Đăng ký nhận tin

Cập nhập ngay các thông tin mới nhất về sản phẩm, ưu đãi đặc biệt, hay các sự kiện sắp tới bằng cách nhận tin qua email của bạn!

Kết nối với chúng tôi